Lời Ng Giải Tr Xem bo Tham Khảo Games Du Lich Truyện Tử Vi

  Lịch sử c ph

   

  Một huyền thoại được nhiều người biết đến l c ph được khm ph lần đầu tin tại Nam Phi do một người chăn cừu người Ethiopia. Anh ta nhận thấy những con cừu của mnh thức suốt đm sau khi ăn cc hạt từ một bụi cy. V t m, anh ta đ ăn thử những hạt đ v cảm thấy mnh c cảm gic rất l mới mẻ v sảng khoi. Anh kể cho những người thầy tu trong vng về tc dụng của những hạt lạ ny. Sau khi thử chng, cc thầy tu đ phơi kh những hạt ny để họ c thể đem đến những tu viện xa. Họ ngm lại những hạt ny trong nước, sau đ họ ăn hạt v uống nước ngm, bằng cch ny, họ c thể thức suốt những buổi cầu kinh di.

  Hạt c ph được vận chuyển từ Ethiopia đến Ả Rập, từ đy c ph được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ v chng được rang lần đầu tin trn những đống lửa. Những hạt sau khi rang sẽ được nghiền ra v được nấu si với nước, tạo ra cch uống c ph rất th sơ gần giống với cch chng ta uống c ph ngy nay. C ph xm nhập vo Chu u lần đầu tin do sự trao đổi hng ha giữa Venice va Genoa. Những linh mục ở Roma muốn tẩy chay c ph nhưng Đức Gio Hong Clement VIII lại phn rằng:" Thức uống ny của Sa Tăng qu tuyệt đến nỗi thật l đng tiếc nếu để cho chỉ những kẻ ngoại đạo thưởng thức. Chng ta sẽ lừa lại Sa Tăng bằng cch cng nhận n".

  Vo thế kỷ 17, những qun c ph đ bắt đầu xuất hiện tại Anh v Chu u v trở thnh xu hướng thời đ. Qun c ph trở thnh nơi gặp gỡ của giới tr thức. Tại Lun Đn, chng cn l nơi gặp của những thương gia. Những trụ sở ti chnh như l Lloyd's v cc nơi mua bn cổ phiếu được xuất pht từ những qun c ph. V cũng trong thời kỳ ny cy c ph du nhập vo chu Mỹ do một đại y người Php đem theo một cy con trong chuyến hnh trnh vượt đại ty dương. Cy c ph ny được nhn giống tại đảo Caribbean v trở thnh ng tổ của hầu hết c ph tại trung v nam Mỹ.

  C ph Espresso ra đời tại Php năm 1822 do sự pht minh của my pha espresso. Người đ cải tiện ci my ny v sản xuất hng loạt. Espresso trở thnh một phần rất quan trọng của đời sống v văn ha . Hiện nay c khoảng hơn 200,000 espresso bar tại .

   

  Ngy nay, c ph l một nền cng nghiệp khổng lồ, tạo cng ăn vic lm cho hơn 20 triệu người. N được xếp thứ nh sau dầu hỏa theo trị gi đ la được mua bn trn thế giới. Với hơn 400 triệu tch c ph tiu thụ mỗi ngy, c ph l thức uống phổ biến nhất trn thế giới.

   

 

C ph Arabica v c ph Robusta

C ph Arabica được trồng tốt nhất ở độ cao trn 3000 bộ (920 mt) so với mặt nước biển. Ở độ cao ny, chất lượng c ph rất l tuyệt hảo với hương vị v tnh chất đặc trưng. C ph Arabica c tỉ lệ cafeine bằng một nửa lượng cafeine trong c ph Robusta. Sản lượng c ph Arabica chiếm khoảng 80% lượng c ph được mua bn trn thế giới.

 

Về mi vị, c ph Arabica rất l phong ph, chng c mi từ ngọt nhẹ cho đến rất gắt.  Mi vị của chng khi chưa rang đi khi giống như tri blueberry. Mi vị sau khi rang th lại thoang thoảng nước hoa với mi tri cy v vị ngọt của đường.

 

Về điều kiện trồng trọt th c ph Arabica thuộc loại kh tnh, chng đi hỏi kh hậu nhiệt đới mt mẻ, nhiều độ ẩm, đất đai mu mỡ, c bng rm v mặt trời. Chng dễ bị tấn cng bởi dịch bệnh khc nhau v rất dễ bị tổn thương khi nhiệt độ qu lạnh v chăm sc khng kĩ.

 

C Ph Robusta được trồng ở những độ cao thấp hơn, dễ trồng hơn, cho sản lượng cao hơn v c sức đề khng mạnh hơn c ph Arabica. Cph Robusta c mi vị hơi gắt của gỗ. C ph Robusta thường được dng cho những loại c ph c gi tương đối v tỉ lệ cafeine đi hỏi cao.

 

Vị của c ph Robusta nằm trong khoảng từ trung tnh cho đến rất gắt. Vị của chng thường được diễn tả l giống như bột yến mạch. Khi ngửi c ph Robusta chưa rang sẽ thấy mi giống như đậu phộng tươi. Mi c ph Robusta rang chn sẽ thoang thoảng mi cao su bị đốt chy.

 

Về điều kiện trồng trọt th Robusta thuộc loại khỏe v cứng cp, chng c thể trồng được ở những độ cao thấp, c sức đề khng cao đối với dịch bệnh. Do những đặc tnh trn m c ph Robusta c sản lượng cao hơn v gi thnh rẻ hơn.

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng c ph l : hạt giống, độ cao, vị tr trồng, chất lượng đất, điều kiện kh hậu, phn bn, sự chăm sc, cch thu hoạch v phương php chế biến. Tất cả những yếu tố trn đều c những tc động rất quan trọng đến chất lượng c ph.

 

Sở thch về c ph rất khc nhau ty theo bạn thuộc loại no. Bạn c thể thch dng ton cph Arabica hoặc l Robusta, hoặc l theo một tỉ lệ pha trộn no đ

PHA CHE

  Pha c ph

  1. Lun dng dụng cụ  pha đ được rửa sạch

  2. Dng c ph mới: Bạn nn mua c ph thường xuyn với số lượng vừa đủ dng để bảo đảm c ph lun được mới.

  3. Xay c ph đng cỡ với my pha: xay c ph lớn qu sẽ lm cho c ph lợt v khng c hậu, xay nhỏ qu sẽ lm cho c ph kh ra.

  4. Lun dng nước vừa si để pha c ph.

  5. Dng lượng c ph vừa đủ: dng khoảng 2 tha c ph bột cho 1 phin c ph

  6. Uống c ph vừa được pha xong: khng nn uống c ph được lm nng lại nhiều lần v c ph sẽ khng cn giữ được hương vị.

  7. Điều chỉnh cch pha theo khẩu vị của bạn: ty theo bạn thch uống đậm hay lợt để điều chỉnh lượng c ph thch hợp cho bạn.

 

 

Cch xay c ph

Đừng bao giờ xay c ph nhiều nếu khng dng liền. Một khi c ph được xay, hương dầu sẽ thot ra ngoi khng kh. Khi những tinh dầu ny mất đi, hương vị c ph cũng bị mất theo. Khi đ được xay, c ph sẽ mất mi rất nhanh. Kch cỡ xay c ph ty thuộc vo những cch pha c ph khc nhau. C ph dng cho lối pha nhỏ giọt nn được xay giống như kch cỡ đường ct. Với kch cỡ như trn, thời gian pha c ph sẽ l 6 pht. Nếu thời gian pha t hơn 4 pht, xay c ph nhỏ hơn v ngược lại nếu thời gian pha lu hơn 6 pht, xay c ph lớn hơn.
 

  Bảo quản c ph

   

  1. Lun đựng c ph trong hộp sạch v kn khng kh.

  2. Trnh cho c ph tiếp xc với:

  Nhiệt độ nng qu hoặc lạnh qu (nhiệt độ l tưởng l 20C- 25C)

  nh sng

  Ẩm thấp

  Mi hi

  1. Khng lm đng lạnh hoặc giữ c ph trong tủ lạnh.

  2. Dng c ph trong vng 2 tuần

  3. Tốt nhất nn mua c ph hạt hng tuần v xay c ph khi dng. C ph bột sẽ bị mất mi rất mau.

 

Lời Ng Giải Tr Xem bo Tham Khảo Games Du Lich Truyện Tử Vi